Với định hướng sử dụng chương trình Tú tài Quốc tế IBPYP và IBDP, trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh trở thành nơi ươm mầm công dân toàn cầu.

Đây chính là thế hệ của những người trẻ sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ, có tư duy phản biện, nhạy bén, có kỹ năng quản lý khoa học và sẵn sàng thích ứng trước đổi thay của thế giới.

Định nghĩa mới về công dân toàn cầu

Khi thế giới trải phẳng, thuật ngữ công dân toàn cầu trở thành mục tiêu và định hướng của thế hệ trẻ. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ trong guồng quay toàn cầu hoá đặt ra yêu cầu ngày càng khắt khe với một công dân toàn cầu: đó phải là những người bản lĩnh, hội tụ đầy đủ các kỹ năng sẵn sàng thích ứng với sự biến đổi của thế giới.

Để hòa nhập với thế giới, tự tin bước vào tương lai, thế hệ trẻ cần được đào tạo, rèn luyện tư duy, hành động từ khi còn nhỏ. Đáp ứng nhu cầu đó, chương trình giáo dục với nhiều nhóm môn kết hợp linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ toàn cầu (tiếng Anh), cập nhật nhanh chóng kiến thức, thông tin thực tế của thế giới như bước đệm tất yếu cho hành trình trở thành công dân toàn cầu. Thế hệ trẻ sẽ không còn thụ động, mà được trang bị kỹ năng nghiên cứu, tư duy phản biện đồng thời có quyền, chủ động lựa chọn tham gia các hoạt động ngoại khoá đa dạng theo sở thích nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần cho những học sinh đang bước trên con đường trở thành công dân toàn cầu. Điều kiện đủ là phương pháp giảng dạy phải thay đổi, không còn hình thức “đọc – chép” mà đòi hỏi hệ thống bài giảng đi sâu vào tư duy phản biện, suy luận giải quyết vấn đề. Kỹ năng nghiên cứu khoa học, quản lý thời gian là một phần quan trọng của quá trình học tập và rèn luyện.

Ra đời từ hàng chục năm trước, chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) đã, đang và sẽ trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trên thế giới khi hội tụ tất cả yếu tố cần và đủ cho một công dân toàn cầu tự tin hòa nhập với thế giới. Với ưu thế vượt trội trong đào tạo ở lĩnh vực học thuật, chương trình Tú tài Quốc tế IB hiện được giảng dạy tại 5400 trường học trên 159 quốc gia.

Mục tiêu của chương trình IB là phát triển những người trẻ ham học hỏi, có kiến thức và quan tâm góp phần kiến tạo ra một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua sự hiểu biết và tôn trọng giữa các nền văn hóa. Thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa, học sinh IB được trau dồi 10 phẩm chất cốt lõi: Có kiến thức rộng, Biết tư duy suy luận, Cởi mở, Có nguyên tắc, Ham học hỏi, Giao tiếp tốt, Biết quan tâm chia sẻ, Can đảm, Biết cân bằng và Biết suy ngẫm.

 

Mười phẩm chất học sinh của IB (Nguồn: IB Organisation)

 

Trong chương trình IB, học sinh sẽ được tiếp nhận, ứng dụng các ngôn ngữ và kiến thức về những nền văn hóa khác nhau thông qua các buổi thảo luận, ngày hội thể thao hay những ngày lễ quốc tế. Hiểu biết về thách thức trong thế kỷ 21 để trở thành công dân toàn cầu là một trong những nội dung tất yếu của chương trình IB. Tiệm cận với kiến thức thế giới, song những ví dụ liên hệ trong chương trình giảng dạy IB được đưa ra dựa trên đặc tính địa phương mang lại sự gần gũi, đảm bảo học sinh nắm vững và hình thành hệ thống kiến thức đa dạng và thực tế .

Chương trình IB đòi hỏi học sinh phải chịu trách nhiệm về quá trình học tập của mình thông qua sự chủ động thể hiện chính kiến, hành động tham gia vào hoạt động cộng đồng tại trường. Các phẩm chất như sự chủ tâm và kiên trì cũng như kỹ năng quản lý bản thân cũng là yêu cầu được đặt ra đối với học sinh trong quá trình rèn luyện và phát triển.

Chính vì thế, nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng, học sinh trải qua chương trình IB sẽ hòa nhập tốt hơn khi bước vào đại học trên khắp thế giới. Bằng Tú tài quốc tế IB được công nhận ở hầu hết nhóm trường đại học hàng đầu trên thế giới như ĐH Harvard, ĐH Yale, ĐH Princeton, (Mỹ), ĐH Birmingham, ĐH Cambridge (Anh)…

Nơi ươm mầm cho thế hệ công dân toàn cầu mới tại Bắc Ninh

Năm 2021, trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh chính thức được thành lập, trở thành ngôi trường đầu tiên ở Bắc Ninh cung cấp chương trình đào tạo quốc tế từ lớp mầm non đến lớp 12. Nhà sáng lập hệ thống trường Quốc tế Him Lam từng chia sẻ về khát vọng khi đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình kiến tạo môi trường giáo dục quốc tế đầu tiên tại Bắc Ninh rằng: “Hệ thống trường Him Lam được xây dựng dựa trên những chuẩn mực và tinh hoa của giáo dục quốc tế kết hợp với giá trị cốt lõi “Học Tập Suốt Đời’’, nơi mỗi học sinh đều thấu hiểu sứ mệnh: Học để hiện thực hóa được ước mơ của chính mình!”.

Bởi tâm huyết và khát vọng của nhà sáng lập mà trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh không chỉ đặt chương trình học trở thành cốt lõi dựa trên bản sắc văn hoá địa phương mà còn được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhất.

 

 

Trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh được thiết kế với ý tưởng chiếc du thuyền đưa ước mơ, khát vọng của học sinh đến năm châu bốn bể
Trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh dự kiến sử dụng chương trình Tú tài Quốc tế IBPYP và IBDP (International Baccalaureate Primary Years Programme và Diploma Programme) trong giảng dạy, là nơi mà thế hệ trẻ được tiếp cận chương trình giáo dục tiên tiến bậc nhất, được đón nhận phương pháp học tập đặc biệt.

Đó là phương pháp dạy đa, liên/xuyên môn, truy vấn khái niệm, đóng vai trò cốt lõi, thúc đẩy sự nắm bắt và thấu hiểu kiến thức một cách sâu sắc trong một lộ trình học được cá nhân hóa theo năng lực của mỗi học sinh. Chẳng hạn khi học về con trâu, môn khoa học tự nhiên cho học sinh biết quá trình sinh trưởng phát triển của con trâu, môn văn học giới thiệu về hình ảnh con trâu trong văn học, môn nghệ thuật dạy cách vẽ con trâu, hình ảnh con trâu trong hội họa, âm nhạc…

Bên cạnh việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ tiêu chuẩn trong giảng dạy và học tập, học sinh có nhiều lựa chọn học thêm ngôn ngữ khác theo sở thích.

 

 

Thư viện dành riêng cho khối Mầm non – Tiểu học, nơi học sinh được thỏa sức sáng tạo và phát triển năng lực bản thân
Trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh dự kiến tuyển sinh niên khóa đầu tiên và khai giảng vào tháng 8 năm 2022, là nơi học sinh được trải nghiệm không gian học tập với cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất. Trường được chia thành ba phân khu, gồm: khu dành riêng cho lớp học và văn phòng trường; khu vực cho các hoạt động ngoại khóa với các phòng chức năng – thực hành và khu vực bể bơi, nhà thi đấu. Đặc biệt, khối thư viện, phòng âm nhạc, và sân chơi được thiết kế riêng biệt cho khối Mầm non và Trung học, phù hợp với nhu cầu đặc thù của mỗi nhóm tuổi.

Với thông điệp để mỗi học sinh trở thành công dân toàn cầu với bản sắc Việt Nam, thế hệ trẻ từ ngôi trường quốc tế đầu tiên tại Bắc Ninh sẽ được định nghĩa bằng sự khác biệt, sự tự tin và bản lĩnh trên hành trình đứng trước bạn bè thế giới.

 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/

TIN LIÊN QUAN

Ưu đãi mùa thu (16.10.2023 – 30.11.2023)

Oct 31, 2023

Món quà mùa thu dành tặng riêng con 🍃 16.10.2023 – 30.11.2023 ———— 🍂 Mùa thu gọi lá vàng rơi, Tặng con quà nhỏ, thay lời yêu thương!   Ba mẹ hãy sẵn sàng cùng con tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn khi đến với Trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh: Giảm 40% […]

XEM THÊM

Những em bé hạnh phúc của Hệ Mầm non Sarang!

Sep 21, 2023

Hệ Mầm non Sarang tại trường Quốc tế Him Lam Bắc Ninh được thiết kế đặc biệt nhằm mang đến cho các con nền giáo dục chuẩn Hàn ngay tại địa phương. Với chương trình giảng dạy tương tự như ở Hàn Quốc, các lớp học được chia theo từng độ tuổi, thúc đẩy quá […]

XEM THÊM

HIMLAMIS x SARANG: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Jul 25, 2023

Sự hợp tác này đánh dấu một chương mới trên hành trình nâng cao chất lượng giáo dục cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung, và Hiệp hội Gia đình Hàn Việt Bắc Ninh nói riêng. Sắp tới đây, các bạn nhỏ Mầm non Sarang sẽ được học tập tại trường […]

XEM THÊM